Posted by: healthyrefresh | มกราคม 17, 2010

กระเทียม—เพนนิซิลลินที่งอกออกมาจากดิน

–                    กระเทียมเป็นอาหารวิเศษในการบำรุงกำลังของชาวอียิปต์โบราณ

–                    กระเทียมมีสรรพคุณในการเสริมสมรรถภาพทางเพศ

–                    กระเทียมมีสรรพคุณในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินอี 2000 เท่า

–                    กระเทียมใช้แทนยาแก้อักเสบตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

–                    กระเทียมไม่เพียงแต่ป้องกันมะเร็ง  ป้องกันเชื้อโรคได้เท่านั้น แต่ยังลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ชาวอินเดียโบราณเห็นว่ากระเทียมช่วยเพิ่มไอคิว  ทำให้ร่างกายแข็งแรงทรงพลัง

ปี 1922  นักโบราณคดีขุดพบกระเทียมจากปิรามิดหมายเลข 18  ของกษัตริย์ตุตันคาเมน

ชาวจีนโบราณใช้กระเทียมเป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร  และใช้เป็นยาโด๊ปร่างกายให้อบอุ่น  ใช้รักษาโรคปวดหัว  โรคบิด ฯลฯ  เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ  จึงกลายเป็นหนึ่งในเสบียงกรังสำคัญของกองทหารจีนในยุคโบราณ

ในโรมัน  กระเทียมเป็นอาหารประจำวันที่นักรบต้องกิน  พวกเขาเชื่อว่าการรับประทานกระเทียมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง  ทำให้กล้าหาญยิ่งขึ้น

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  รัฐบาลสหรัฐอเมริกานำเอาน้ำมันที่คั้นได้จากกระเทียมมาเติมน้ำสะอาด  ทาบนผ้าก๊อต  แล้วนำไปปิดแผล   ช่วยชีวิตทหารบาดเจ็บได้นับแสน

จากการวิจัยทางการแพทย์ในยุคปัจจุบันยืนยันว่า  กระเทียมมีสารที่ใช้เป็นยาได้ถึงหนึ่งร้อยกว่าชนิด  และมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายได้แทบทุกส่วน  มีสาร Sulfuric acid volatile matter   ถึง 43 ชนิด   มี Curing sulfinic acid fat 13 ชนิด  กรดอะมิโน 9 ชนิด  Peptide เปปไทด์ 8 ชนิด Glucoside  12 ชนิด  11 ชนิด  เอนไซม์ 11 ชนิด  กระเทียมมีส่วนประกอบแบบนี้นี่เอง  จึงมีสรรพคุณในการรักษาสุขภาพให้กับมนุษย์ได้อย่างเหลือเชื่อ

เล่ากันว่า  แอนน์ เอเลนอร์ โรสเวลต์ ภรรยาของประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี.โรสเวลต์  ขณะอายุ 80 ปี  เธอยังดูสาวพริ้งเหมือนหญิงสาววัย 40  เมื่อถูกถามว่าเธอมีเคล็ดลับในการรักษาสุขภาพและความงามอย่างไร  มาดามแสนสวยท่านนี้ตอบเสียงดังฟังชัดว่า “เคล็ดลับสุขภาพดีของฉันก็คือ กินกระเทียมทุกวัน”

เคล็ดลับการรักษาเรี่ยวแรงของคนอียิปต์โบราณ

นักโบราณคดีพบว่า  ตามปิรามิดของอียิปต์โบราณมีอักษรภาพเกี่ยวกับกระเทียมมากมาย  อักษรเหล่านั้นจารึกไว้ว่า พวกทาสสร้างปิรามิดเสร็จโดยอาศัยกระเทียม  ในระหว่างสร้างปิรามิด  พวกทาสต้องทำงานหนัก  นอกจากใช้แรงงานอย่างหนักแล้ว  ยังต้องเจอกับอากาศที่ร้อนสุด ๆ  หนาวสุด ๆ อีกด้วย  แต่พวกเขาก็เอาชีวิตรอดได้ เพราะว่า พวกเขากินกระเทียมทุกวัน  จึงมีเรี่ยวแรง สร้างปิรามิดอันยิ่งใหญ่ให้สำเร็จลุล่วงได้

บันทึกทางประวัติศาสตร์ยังกล่าวอีกว่า  การแข่งโอลิมปิคในสมัยแรก ๆ  ก่อนลงแข่งขัน  นักกีฬาจะกินกระเทียมในปริมาณมาก ๆ  เพื่อเสริมสร้างเรี่ยวแรงและความกล้า  สุดท้ายก็เอาชนะคู่แข่งขันได้

ทำไมชาวอียิปต์โบราณกับนักกีฬาโอลิมปิคจึงเชื่อว่ากระเทียม กินแล้วแรงดี  ที่แท้ในกระเทียมมีสาร  Curing sulfinic acid fat   สารตัวนี้เมื่อรวมเข้ากับวิตามินบี 1 ในกระเทียม  ก็จะเกิดสาร Allithiamin ขึ้น  สารตัวนี้เป็นยาวิเศษชนิดหนึ่ง  ไม่เพียงแต่ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกายได้เท่านั้น  แต่ยังเป็นยากระตุ้นอีกด้วย  มันจะไปเร่งร่างกายให้เผาผลาญน้ำตาลกลูโคลสที่อยู่ในเซล  แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน  กรดตัวนี้ทำหน้าที่เหมือนเครื่องชาร์จไฟที่จะคอยชาร์จไฟให้ร่างกายตลอดเวลา  ทำให้ร่างกายคึกคักกระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ  ดังนั้น ถ้าร่างกายได้รับสารตัวนี้ยิ่งมาก  ร่างกายก็ยิ่งมีสมรรถนะและพลังเต็มปรี่

เพราะฉะนั้น  ถ้าหากคุณต้องเข้าแข่งขันอะไรสักอย่างหนึ่ง  หรือรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลียมาก ๆ  ก็ลองกินกระเทียมดูสิ  แล้วคุณจะพบว่ามันเห็นผลอย่างเหลือเชื่อ!!

กระเทียมเสริมสมรรถภาพทางเพศ

คนในสมัยโบราณเชื่อว่า กระเทียมมีสรรพคุณในการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศให้แก่เพศชาย  เพื่อพิสูจน์ความเชื่อโบร่ำโบราณนี้  นักวิชาการได้ทำการทดลองด้วยการให้ผู้ชายกลุ่มหนึ่ง  รับประทานกระเทียมเป็นเวลา 10 วัน  แล้วนำเชื้ออสุจิของพวกเขามาตรวจ  ปรากฏว่าเชื้ออสุจิมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 10 ล้านตัว

ปัจจุบันสังคมค่อนข้างเครียด  สมรรถภาพทางเพศของผู้ชายจึงลดลง  สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าเส้นเลือดในระบบสืบพันธุ์เกิดอุดตัน  หากรับประทานกระเทียมเป็นประจำ  สารในกระเทียมจะช่วยให้เส้นเลือดในอวัยวะสืบพันธุ์ขยายตัว  สมรรถภาพทางเพศก็จะดีขึ้น

กระเทียม—พนักงานทำความสะอาดหลอดเลือด

เลือดที่มีโคเลสเตอรอลมากเกินไป  โคเลสเตอรอลจะไปสะสมอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของเส้นเลือด  ในกรณีรุนแรง  อาจทำให้เส้นเลือดแข็ง  เส้นเลือดอุดตัน  ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจหรือเส้นเลือดสมองอุดตันได้  ดังนั้น  จึงต้องลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด  การทำเลือดให้สะอาด  สำคัญมากต่อสุขภาพของเราทุกคน

เพื่อพิชิตโรคหลอดเลือดหัวใจ  นักวิจัยได้ทำการวิจัยและพบว่า กระเทียมยังป้องกันโรคหลอดเลือดตีบตันได้ผลเหลือเชื่อ นักการแพทย์จากสหรัฐอเมริกาให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจกลุ่มหนึ่งรับประทานกระเทียมสกัดวันละ 4 มก. ทุกวัน เป็นเวลา 1 ปี  ผลปรากฏว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้  สิ่งแปลกปลอมในหลอดเลือดของผู้ป่วยกลุ่มนี้ค่อย ๆ สูญสลายหายไป  การไหลเวียนของโลหิตกลับเป็นปกติ  อีกทั้งเลือดก็ไม่เหนียวข้น  แพทย์จีนก็ทำการทดลองเช่นกัน  โดยให้ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงรับประทานกระเทียมทุกวัน  3 เดือนต่อมา  ไขมันในเลือดของผู้ป่วยก็ลดลง

ที่แท้กระเทียมกระเทียมมีสารอัลลิซิน (alliein) และ อัลลิอิน (Alliin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันและรักษาโรคหัวใจได้ดีเยี่ยม  การทดลองยังพบอีกว่า ผู้ป่วยที่รับประทานกระเทียมเป็นประจำ  ไม่เพียงแต่เพิ่ม HDL ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลตัวดีได้เท่านั้น  แต่ยังลด LDL โคเลสเตอรอลตัวร้ายได้อีกด้วย  นอกจากนี้ กระเทียมยังขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในเลือด  ทำให้เลือดสะอาดใส  จึงลดความดันโลหิต  ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น

การทดลองยังพบอีกว่า กระเทียมสามารถต้านการรวมตัวของเลือด(antiaggregative) ลดปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดระดับไขมันในซีรัม ลดความดันโลหิต และความหนืดของพลาสมา ยับยั้งการจับเกาะของเกร็ดเลือด เพิ่มการสลายไฟบริโนเจน และขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดดี สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและล้างสารพิษได้

เพราะฉะนั้น จึงพูดได้เต็มปากว่ากระเทียมเป็นพนักงานทำความสะอาดเส้นเลือดตัวจริงเสียงจริง


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: