Posted by: healthyrefresh | มกราคม 17, 2010

กระเทียม—เพนนิซิลลินที่งอกออกมาจากดิน(2)

กระเทียม—พิชิตมะเร็ง

ปี 2002  นิตยสารไทม์ จัดอันดับให้กระเทียมเป็นสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ  สถาบันโรคมะเร็งของสหรัฐอเมริกา (NCL) ก็จัดอันดับให้กระเทียมเป็นสุดยอดแห่งอาหารป้องกันมะเร็งจากพืชผัก 48 ชนิด

ปี 1989  NCL กับสถาบันโรคมะเร็งปักกิ่งได้ทำการวิจัยร่วมกัน

ช่วยป้องกันเชื้อโรคทุกชนิด รวมทั้งเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะด้วย

กระเทียมต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และสารที่เป็นพิษต่อตับ

จากการทดลองโดยใช้สัตว์ทดลองพบว่า กระเทียม สามารถต้านการเกิดเนื้องอก (tumorformation) และการค้นพบที่สำคัญยิ่งคือ  กระเทียม ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด เอ็นเค (Natural killer , NK) ทำหน้าที่ได้ดีมากขึ้น

กระเทียมยังส่งเสริมการทำงานของเซลล์แม็คโครเฟ็จ(macrophage) และเซลล์ลิมโฟซัยท์(lymphocytes) ซึ่งเซลล์นี้ทำหน้าที่สำคัญในการเพิ่มภูมิคุ้มกันได้

สรุปสารสำคัญที่พบในกระเทียม

1.ซีเลเนียม (Selenium) เป็นสารป้องกันที่ไม่ให้เนื้อเยื้อถูกทำลาย (Anti-oxidant)
2.วิตามินบี1 ช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานดีขึ้น
3.สารไดอัลลิน ไดซัลไฟต์ (Diallyl Disulfide) มีคุณสมบัติในการทำลายเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุการเกิดอาการท้องเสีย
4.สารเกลือแร่ที่พบในกระเทียมคือ เจอร์มาเนียม(Germanium) มีคุณสมบัติในการขยายหลอดเลือด
5.สารกลูโคไคนิน (Glucokinin) ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด
6.อัลลิซิน(allicin) มีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อราประเภท Candida albicans ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันและตกขาวที่ช่องคลอด

สรุปประโยชน์ของกระเทียม
1.กระเทียมช่วยรักษาระดับโคเลสเตอรอลในเลือดให้เป็นปกติ
2.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา และ ไวรัส
3.ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้น และป้องกันไม่ให้เลือดเกาะตัวเป็นก้อน อุดตันหลอดเลือด เหมาะกับผู้สูบบุหรี่ หรือดื่มสุราจัด คนอ้วน หรือผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
4.ช่วยขจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างการ โดยขับออกทางอุจจาระ
5.กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ เช่นโรค หวัด เยื่อจมูกอักเสบ น้ำมูกไหล ภูมิแพ้
6.เป็นยาขับลมช่วยบรรเทาอาการเสียดท้อง ท้องอืด
7.ลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ส่งเสริมการทำงานของตับอ่อน ในการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) และกลูคากอน (Glucagon)
8.ลดอันตรายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง

ถ้าคุณประสบปัญหาเหล่านี้เป็นประจำ
-ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง
-ตกขาว
-อ่อนเพลีย เวียนศีรษะบ่อยๆ
-ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
-เป็นหวัดบ่อยๆ
-ภูมิแพ้  โรคหวัด เยื้อจมูกอักเสบ น้ำมูกไหล ภูมิแพ้ (Anti-allergy)

มีคนจำนวนมากที่ใช้กระเทียมในการรักษาโรคภูมิแพ้ ทางเดินหายใจ ดีขึ้นอย่างเห็นผล

ข้อพึงระวังในการใช้กระเทียม

– ไม่ควรใช้กระเทียมในขณะใช้ยาต้านการรวมตัวของเลือด(Anticoagulants)
-ไม่ควรใช้ก่อนรับการผ่าตัด อาจทำให้เลือดออกมากว่าปกติ
-ไม่ควรใช้หากใช้ยาป้องกันการขาดน้ำตาลในเลือด(Hyproglycemic drugs)
– ไม่ควรกินกระเทียมร่วมกับยาต้านไวรัสบางตัว  เพราะจะทำให้ยาต้านไวรัสได้ผลน้อยลง


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: